Khi lựa chọn niềng răng móm, bệnh nhân sẽ cần quan tâm tới rất nhiều vấn đề khác nhau. Một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất chính là niềng răng móm có phải nhổ răng không? Dựa trên các phân tích từ nhiều khía cạnh khác nhau, bác sĩ nha khoa đưa ra các tư vấn cụ thể cho bệnh nhân thông qua quá trình thăm khám, kiểm tra cấu trúc răng. Do đó, bệnh nhân sẽ cần tới trực tiếp nha khoa để kiểm tra và nghe tư vấn cụ thể cho trường hợp của mình. Trong trường hợp tham khảo trước, bệnh nhân có thể xem tư vấn từ bác sĩ nha khoa dưới đây.

Căn cứ xác định niềng răng móm có phải nhổ răng hay không

Tùy thuộc vào tình trạng móm của bệnh nhân, bác sĩ nha khoa sẽ xác định được bệnh nhân có cần phải nhổ răng hay không. Thông thường, các bệnh nhân niềng răng ở độ tuổi trưởng thành, tức là đã mọc đầy đủ các răng vĩnh viễn trên hàm răng thì khả năng phải nhổ răng sẽ cao hơn so với các bệnh nhân nhỏ tuổi.

Các trường hợp răng bị móm ở mức độ khác nhau cũng sẽ có cách xử lý khác nhau. Bác sĩ cần căn cứ vào cấu trúc răng để quyết định có cần nhổ răng hay không và cụ thể nhổ chiếc răng nào. 

Tới nha khoa, bệnh nhân sẽ được kiểm tra răng miệng tổng quát để xác định răng miệng có đang gặp vấn đề bệnh lý nào hay không. Sau đó bệnh nhân sẽ được chụp X-quang xác định cấu trúc răng, mức độ móm răng. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị bệnh răng miệng (nếu có) và xác định có cần phải nhổ răng hay không, hoặc cần phải nhổ răng ở vị trí nào sẽ là hợp lý nhất, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Trong trường hợp bệnh nhân cần phải nhổ răng, bác sĩ sẽ xác định cần nhổ răng khôn, hay răng khểnh, hoặc răng tiền hàm số 4, số 5. Các răng này nếu nhổ đi sẽ không gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai của hàm răng cũng như không ảnh hưởng tới các vấn đề liên quan tới phát âm, khẩu hình. 

Niềng răng móm liên quan rất nhiều tới sức khỏe, chính vì vậy, bệnh nhân cần tìm hiểu đủ thông tin về phương pháp cũng như thông tin về địa chỉ nha khoa uy tín. Chọn niềng răng tại nơi uy tín, đảm bảo thì mới tránh được các rủi ro khi niềng răng.

Như vậy, vấn đề niềng răng móm có phải nhổ răng không sẽ còn tùy thuộc vào mức độ móm của hàm răng, cấu trúc hàm răng của từng người. Để biết chính xác một trường hợp cụ thể nào đó có cần phải nhổ răng trước khi niềng hay không bệnh nhân chỉ có cách tốt nhất là tới trực tiếp nha khoa để kiểm tra và nghe bác sĩ tư vấn.