Chào bác sĩ ạ. Cháu năm nay 25 tuổi và đang là sinh viên, cháu sống một mình. Răng cháu bị sâu chiếc thứ 7 và cháu muốn đến cơ sở y tế để nhổ. Vậy bác sĩ có thể cho cháu biết nhổ răng kiêng ăn gì để nhanh khỏi được không ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ.

Chào cháu. Lời đầu tiên xin cảm ơn cháu đã tin tưởng Nha khoa Sài Gòn B.H. Để cháu có câu trả lời hữu ích nhất hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhổ răng kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe?

Nhổ răng là một thủ thuật tuy đơn giản không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng nếu chăm sóc không đúng cách sau khi nhổ răng thì sẽ gây ra các biến chứng khó lường. Chế độ ăn uống là một phần quan trọng quyết định bệnh có nhanh chóng hồi phục hay không. Vậy theo lời khuyên của các bác sĩ nhổ răng kiêng ăn gì tốt cho sức khỏe:

+ Thực phẩm cứng

Những thực phẩm cứng như kẹo, ổi,… sẽ làm cho răng hàm bị tổn thương do hàm răng vẫn còn rất yếu sau khi vừa nhổ răng xong, mà lại phải dùng lực mạnh để nhai nên rất dễ bị tổn thương. Bạn có thể thay thế bằng các loại thức ăn mềm như cháo, canh hay súp.

+ Thức ăn dai và dính

Thức ăn dai và dính sẽ làm hàm phải tăng công suất làm việc trong thời gian lâu, do vậy hàm răng cũng rất dễ bị tổn thương. Không những thế, các loại thức ăn này còn làm bám vào kẽ răng gây nhiễm trùng lan sang vị trí răng vừa nhổ.

+ Thức ăn giòn

Các loại thức ăn giòn khi nhai trong miệng sẽ dễ vỡ và bắn vào vị trí răng mới nhổ, để lấy được thức ăn lên cần phải dùng các vật dụng nhọn hay cứng, do vậy rất dễ gây tổn thương cho vết thương. Khi tìm hiểu nhổ răng kiêng ăn gì thì thức ăn giòn là điều cần được chú ý tránh xa.

2. Thức ăn chứa chất kích thích

Các loại thức ăn chứa chất kích thích như rượu, bia, ớt, gừng, nước nóng, nước đá, nước ngọt, cà phê… sẽ làm ổ răng bị tổn thương, đồng thời làm cơn đau trở lên tồi tệ hơn.

+ Thức ăn mang tính nóng

Các loại thức ăn mang tính nóng như xôi, đồ nếp, bánh chưng, thịt gà, trứng… sẽ làm cho vết thương chậm lành hơn. Như vậy quá trình đầy lợi sẽ diễn ra chậm. Vì thế mà người mới nhổ răng nên tránh xa.

Trên đây là những thực phẩm mà người mới nhổ răng không nên ăn. Hy vọng nó là câu trả lời hữu ích cho bạn để trả lời cho câu hỏi nhổ răng kiêng ăn gì. Chúc bạn mau chóng hồi phục sau khi nhổ răng nhé! Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin hay dịch vụ của chúng tôi hãy tham khảo tại https://nhakhoasaigonbh.com/. Chắc chắn chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng về sự phục vụ cũng như chất lượng.