Gần đây, trên mạng truyền tai nhau một loại dụng cụ niềng răng tại nhà mà mức giá chỉ trên dưới 100.000 đồng lại có tác dụng “thần thánh”. Vậy bộ niềng răng tại nhà là gì, có thật sự tốt không? Hãy cùng các bác sĩ của Nha Khoa Sài Gòn BH đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Bộ niềng răng tại nhà là gì?

Một loại khí cụ tiền chỉnh nha tại nhà chủ yếu cho trẻ em từ 2 đến 15 tuổi là bộ niềng răng tại nhà. Để giúp sắp xếp lại các răng mọc lệch đi đúng hướng, khí cụ được làm chủ yếu từ vật liệu tổng hợp, an toàn trong nha khoa. Đeo dụng cụ niềng răng tại nhà có thể giúp ngăn chặn được những tác hại do những thói quen xấu của trẻ như: sai vị trí đặt lưỡi, thở bằng miệng, nuốt ngược, mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi…

Một số lưu ý khi sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà

– Thăm khám bác sĩ chuyên khoa nha để hiểu rõ về tình trạng răng miệng.

– Nên tìm hiểu và đọc kỹ các thông số, tác dụng, độ tuổi sử dụng của từng loại dụng cụ niềng răng tại nhà.

– Chọn lựa đúng loại hàm silicon trainer phù hợp nhất và sử dụng đúng theo hướng dẫn của từng loại, theo từng giai đoạn.

– Tìm hiểu các tật xấu của bé có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và hàm để kết hợp điều chỉnh.

– Vì không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày như ban ngày nên ngậm vào ban đêm (8 giờ mỗi ngày) là tốt nhất.

– Không sử dụng hoặc tạm ngưng sử dụng nếu bị đau răng, viêm sưng lợi

– Ngậm khoảng 2,3 tiếng mỗi ngày sau đó tăng dần thời gian ban đầu nếu trẻ chưa ngậm quen hàm trainer này.

– Sau mỗi lần dùng nên tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp và vệ sinh sạch sẽ bằng nước sạch hoặc nước ấm pha thêm chút muối, bảo quản nơi khô ráo.

So sánh dụng cụ niềng răng tại nhà và niềng răng trong suốt Invisalign

Sẽ được bác sĩ lên phác đồ điều trị cụ thể so với niềng răng bằng khay Invisalign cho từng bệnh nhân, dụng cụ niềng răng tại nhà có rất nhiều mặt hạn chế. Chưa chắc có thể phù hợp với tất cả các loại răng khấp khểnh, lệch lạc bởi đây là loại dụng cụ sản xuất hàng loạt. Đó là còn chưa kể vẫn chưa được kiểm chứng bởi trên thị trường có bán rất nhiều loại hàng giả, hàng nhái mà chất lượng đến đâu.

Vì vậy, để tránh ảnh hưởng tới cả hàm răng, xương mặt và chân răng các bác sĩ nha khoa khuyên bạn không nên tự ý dùng dụng cụ niềng răng tại nhà. Để nghe lời khuyên của bác sĩ và có một phương pháp chỉnh nha phù hợp, hiệu quả thì tốt hơn hết là bệnh nhân nên đến tới các phòng khám nha khoa uy tín để bác sĩ tư vấn lựa chọn bộ niềng răng tại nhà phù hợp.