Để phục hình răng hàm đã mất, bạn có thể trồng răng hàm giả tháo lắp hoặc trồng răng hàm giả cố định. Trong đó, trồng răng hàm cố định vẫn được coi là biện pháp được nhiều chuyên gia khuyến khích áp dụng.

Răng hàm không có ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ. Nhưng đây lại là những chiếc răng cần thiết cho việc ăn nhai của tất cả mọi người. Vì thế, khi cần trồng lại răng hàm, bạn nên chọn một phương pháp có thể giúp chức năng ăn nhai của răng được khôi phục tối ưu. Có như vậy, việc ăn uống và sinh hoạt của bạn mới có thể trở lại bình thường.

1. Tại sao bạn nên trồng răng hàm giả cố định?

Hiện nay, đối với hầu hết các bệnh nhân bị mất răng hàm, bác sĩ luôn khuyến khích áp dụng hình thức trồng răng hàm giả cố định, tức là trồng răng hàm bằng cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant. Bởi phương pháp này sở hữu những ưu điểm vượt trội sau đây:

2. Khắc phục nhược điểm của hàm giả tháo lắp

Với hàm giả tháo lắp, bạn không phải bỏ ra quá nhiều chi phí để phục hình răng hàm. Đồng thời, bạn cũng có thể tháo lắp hàm giả dễ dàng để vệ sinh khi cần thiết. Thế nhưng, hàm giả tháo lắp luôn gây ra cảm giác vướng víu, không chắc chắn cho người đeo. Thậm chí, hàm giả còn có thể trượt trên nướu và gây ra nhiều tổn thương cho răng miệng.

Với phương pháp trồng răng hàm giả cố định, những khuyết điểm này sẽ được khắc phục triệt để. Bạn sẽ có được những chiếc răng nằm chắc chắn trên cung hàm nên không hề bị co kéo hay xê dịch như hàm giả tháo lắp.

+ Khả năng ăn nhai tốt

Dù bạn trồng răng hàm với cầu răng sứ hay cấy ghép Implant, khả năng ăn nhai của răng hàm đều được phục hồi một cách hiệu quả. Bởi với cầu răng sứ, bạn vừa có răng thật làm trụ, lại được phục hình bằng những mão sứ có khả năng chịu lực xoắn, lực nhai ở mức độ cao.

Tương tự như thế, với cấy ghép Implant, bạn cũng có được một trụ răng nhân tạo được gắn với cố định vào xương hàm và một mão sứ tương tự như thân răng thật được gắn lên trên. Nhờ đó lúc này, bạn có thể ăn uống thoải mái mà không còn phải e dè như trước.

+ Độ bền cao, tuổi thọ dài

Răng hàm được trồng bằng hình thức cố định rất khó bị hư bởi những lực tác động thông thường. Đồng thời, chúng còn có tuổi thọ cao nên bạn cũng hiếm khi phải thay mới.

Nếu bạn trồng răng hàm bằng cầu răng sứ, thời gian duy trì có thể kéo dài từ 5 cho đến 10 năm, tùy thuộc vào chất liệu răng sứ bạn lựa chọn.

Riêng đối với hình thức cấy ghép Implant, những chiếc răng hàm có thể tồn tại cùng bạn đến suốt đời nếu như được trồng và chăm sóc đúng cách.

+ Ngăn chặn các bệnh lý răng miệng hiệu quả

Trồng răng hàm giả cố định có thể giúp ngăn chặn các bệnh lý thông thường như sâu răng, nhiễm trùng,… do khoảng trống răng đã mất để lại. Đặc biệt, nếu bạn áp dụng hình thức cấy ghép Implant, bạn còn ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả. Nhờ đó, tình trạng cơ mặt chảy xệ, già nua sau một thời gian mất răng sẽ không xảy ra, giúp bạn luôn được sở hữu một khuôn mặt trẻ trung và hài hòa.

Để phát huy được hết ưu điểm này của trồng răng hàm giả cố định, bạn phải được trồng răng đúng quy trình với các chất liệu tốt. Do vậy, bạn đừng quên tìm đến một nha khoa uy tín khi có nhu cầu trồng lại răng hàm nhé!