Niềng răng có đau hay không? Niềng răng bị đau mấy ngày thì phải chăm sóc như thế nào?,… là những câu hỏi liên tục được gửi về hòm thư của Nha khoa Sài Gòn B.H mấy tuần nay. Hôm nay chúng tôi xin trả lời những câu hỏi này ngay dưới đây.

Niềng răng có lẽ đã không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người. Đây là phương pháp sử dụng những khí cụ nha khoa như mắc cài, dây cung hoặc khay niềng tác dụng lực trực tiếp lên răng để kéo răng về vị trí chuẩn.

Niềng răng có đau không?

Tiến hành niềng răng là việc được nhiều người lựa chọn, từ đó giúp quá trình hoàn thiện vẻ đẹp nụ cười của mỗi người được dễ dàng, hiệu quả hơn. Việc chỉnh nha có gây ra cảm giác đau đớn hay không là điều nhiều người quan tâm. Và việc niềng răng có đau hay chỉnh nha bị đau mấy ngày phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau, cụ thể như sau:

  • Do răng của khách hàng ở tình trạng sai lệch quá lớn, răng mọc chen chúc với nhau thì lúc đó bác sĩ sẽ phải nhổ bớt răng ra để có thể đặt các khí cụ phù hợp. Khi lực từ các khí cụ tác dụng lên răng làm chúng di chuyển tới các khoảng trống của răng bị nhổ, thì bạn sẽ thấy đau nhưng vẫn có thể chịu đựng được.
  • Phương pháp niềng răng mà bạn chọn, đa phần đau là do sau khi niềng răng mắc cài, răng miệng lúc đầu không quen với việc bó buộc của khí cụ nên sẽ cảm thấy hơi đau nhưng tình trạng này sẽ giảm sau một thời gian.
  • Do tay nghề của bác sĩ phụ trách và hỗ trợ niềng răng: nếu tay nghề bác sĩ tốt, cẩn thận thì việc niềng răng hoàn thành đơn giản. Nhưng nếu tay nghề kém thì bác sĩ đôi khi sẽ dùng lực mạnh tác động lên các mắc cài hoặc là lên nướu gây đau cho người bệnh.

Chú ý khi chăm sóc sau niềng răng

Theo các bác sĩ, tình trạng đau sau khi chỉnh nha thường kéo dài khoản 2 tuần đầu, nhưng sau đó răng đã thích ứng dần thì cảm giác ấy sẽ hết. Việc chăm sóc răng miệng khi niềng răng bị đau là rất cần thiết. Người bệnh nên:

  • Chườm đá nhẹ vào chỗ đau khi cảm thấy đau sẽ giảm tình trạng đau đớn.
  • Không ăn những đồ ăn cứng, dai như kẹo, đá,..
  • Không ăn quá chua hoặc ngọt vì chúng sẽ tạo ra axit bám vào răng
  • Vệ sinh răng sạch sẽ, kỹ lưỡng.
  • Hạn chế hoạt động mạnh như tránh làm mắc cài bung ra.

Việc chỉnh nha đau mấy ngày sẽ giảm đi rất nhiều nếu khách hàng lựa chọn một trung tâm Nha khoa uy tín có chất lượng. Vậy thì Nha khoa Sài Gòn B.H là lựa chọn không thể bỏ qua khi khách hàng cần chỉnh nha. Khách hàng có thể truy cập tại https://nhakhoasaigonbh.com để biết thêm thông tin chi tiết. Xin cảm ơn.