Khi bị nhức răng nói chung răng hàm dưới nói riêng, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý thì cơn đau mới thuyên giảm được. Vậy khi nhức răng hàm dưới nên ăn uống như thế nào mới phù hợp, nên ăn gì và cần kiêng gì?

Việc nên ăn gì và kiêng ăn gì khi bị nhức răng là đề tài nhiều người muốn biết để xử lý tình trạng đau răng hàm dưới của mình. Tuy nhiên có quá nhiều thông tin trong cuộc sống nên đôi khi người bệnh không biết cách chắt lọc làm cho việc đau răng không thuyên giảm mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan trong cơ thể của người bệnh.

Những loại thực phẩm nên tránh khi bị đau răng hàm dưới gồm:

Thức ăn quá cứng, dai

Nhiều người có thói quen ăn đá khi rảnh miệng, vậy thì cần loại bỏ ngay thói quen ấy khi bị nhức răng dưới vì nguy cơ tổn thương răng là rất cao. Khi chế biến thức ăn không đúng cách đã làm thực phẩm bị cứng và dai thì người bệnh nên tránh ăn để không làm tăng cơn nhức răng hàm dưới.

Thực phẩm quá nóng hoặc cay

Khi bị đau nhức răng dưới đồng nghĩa với việc các nướu bao quanh răng đang bị tổn thương, nếu ăn quá nóng hoặc cay thì sẽ kích thích nướu hơn, không những không làm giảm đau mà còn tăng thêm đau đớn cho người bệnh.

Đồ ngọt

Men răng rất dễ bị tổn thương khi ăn đồ ngọt vì đường trong thực phẩm ngọt như bánh, kẹo dẻo,… sẽ kết hợp với enzim amilaza trong nước bọt tạo axit bám vào răng gây nguy cơ sâu răng. Mà sâu răng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc nhức răng hàm dưới.

Đồ uống có gas

Đồ uống có gas nên được loại bỏ trong khẩu phần ăn của người bị đau nhức răng dưới vì chúng sẽ kích thích đến nướu làm nướu dễ bị tổn thương nhiều hơn.

Nếu như cái gì cũng kiêng khem, không ăn uống gì thì không những không hết đau răng mà còn phát sinh nhiều bệnh khác như đau dạ dày, choáng váng,… thế nên kiêng là phải kiêng nhưng cần có chế độ ăn uống phù hợp. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để các cơ quan trong cơ thể vận hành tốt, người bệnh có thể uống cháo thịt, ăn súp, ăn rau xanh và đậu. Trứng là lựa chọn tốt vì hàm lượng protein trong trứng là cần thiết với cơ thể. Ăn trái cây để cung cấp chất khoáng vitamin đầy đủ.

Bên cạnh việc ăn uống thì người bệnh không quên vệ sinh răng miệng, đánh răng tránh tác động mạnh tới chỗ đau, hãy đánh răng cẩn thận, sạch sẽ. Súc miệng bằng nước muối giúp giảm đau và sạch răng.

Không ai muốn bị nhức răng hàm dưới cả, nhưng mà nếu đã bị đau nhức thì cũng đừng mặc kệ nó, bạn cần quan tâm răng miệng nhiều hơn. Ăn uống điều độ hợp lý, cần phân biệt nên ăn gì, không nên ăn gì để  bảo vệ hàm răng của mình được khỏe mạnh. Để được tư vấn chăm sóc, bảo vệ tốt hơn cho răng miệng hãy tin tưởng và liên hệ tới Nha khoa Sài Gòn B.H để được hỗ trợ tốt nhất.