Nhổ răng khôn xong bị đau là vấn đề rất nhiều bệnh nhân gặp phải. Vậy cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn như thế nào hiệu quả? Cần lưu ý những gì sau khi nhổ răng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Các lưu ý khi nhổ răng khôn để tránh bị đau

Nếu bạn sắp nhổ răng khôn, hãy lưu ý những vấn đề cụ thể sau để tránh bị đau sau khi nhổ răng:

+ Nhổ răng tại nha khoa uy tín, kỹ thuật tiên tiến

Tại nha khoa uy tín, cao cấp sử dụng kỹ thuật tiên tiến để nhổ răng. Với kỹ thuật này, quá trình nhổ răng gây ra rất ít tổn thương cho răng miệng. Vị trí răng nhổ rất gọn gàng, sạch sẽ, điều này sẽ hạn chế sưng tấy, viêm nhiễm, chảy máu, giúp vết thương nhanh chóng lành thương, giảm cảm giác đau nhức, người bệnh cảm thấy thoải mái và thư giãn sau khi nhổ răng.

Răng khôn được xử lý gọn gàng, nhanh chóng là yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định rất lớn tới việc sau khi nhổ răng bệnh nhân sẽ cảm thấy như thế nào. Nếu nhổ răng bằng kỹ thuật hiện đại, bệnh nhân có thể sẽ chỉ cảm thấy đau nhẹ sau 1 đến 2 ngày nhổ răng. Còn nếu nhổ răng bằng kỹ thuật thông thường, bệnh nhân có thể cảm thấy đau hơn rất nhiều, kéo dài tới 4, 5 ngày sau khi nhổ.

+ Chú ý tới ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh răng miệng

Chế độ ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh răng miệng ảnh hưởng rất nhiều tới mức độ lành thương. 1 đến 2 ngày sau nhổ răng khôn, bệnh nhân nên ăn các thức ăn mềm, tránh ăn nhai phía bên vị trí răng nhổ. Nên ăn thức ăn nhạt, ít gia vị, ít bám mùi, bám mảnh vụn trên răng. Không nên ăn các loại thức ăn cứng, không uống các loại nước có ga, có cồn, chất kích thích.

Cũng trong 1 tới 2 ngày đầu sau nhổ răng, bệnh nhân chỉ nên súc miệng nhẹ nhàng. 3 ngày sau nhổ răng thì có thể chải răng nhẹ bằng bàn chải, tránh vị trí răng nhổ. Nên kết hợp với nghỉ ngơi, thư giãn, tránh stress, căng thẳng.

+ Kết hợp điều trị và tái khám

Sau khi nhổ răng bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần chú ý sử dụng đúng theo hướng dẫn và tái khám theo lịch hẹn.

Nếu bị đau sau nhổ răng khôn phải làm sao?

Trường hợp nhổ răng xong bị đau, bệnh nhân có thể sử dụng cách dùng túi chườm đá, chườm nhẹ vào phía ngoài hàm răng để làm dịu bớt cơn đau. Lưu ý là nên chườm nhẹ nhàng, không áp sát quá lâu, bởi nếu quá lạnh vị trí vết thương sẽ lâu lành thương hơn.

Bạn có thể kết hợp uống nước ép dâu tây hoặc uống sữa đậu nành sẽ làm dịu cơn đau nhanh chóng. Nếu tình trạng đau nhức dữ dội, kèm theo sưng tấy, chảy máu, kéo dài ngày thì bệnh nhân cần tới nha khoa để kiểm tra lại và xử lý.

Như vậy, cách giảm đau sau khi nhổ răng khôn hiệu quả nhất đó là bệnh nhân nên điều chỉnh chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng của mình, kết hợp với sử dụng thuốc điều trị của bác sĩ đúng theo hướng dẫn. Để giảm đau tức thời thì áp dụng các cách đã nêu trên đây.