Đôi khi bạn gặp phải những cơn đau vùng miệng nhưng không biết nguyên nhân do đâu bởi có thể là do sâu răng, viêm nướu và cũng có thể là mọc răng khôn. Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn để bạn có thể nhận biết vấn đề răng hàm đang gặp phải để chủ động điều trị.

Dấu hiệu và triệu chứng của mọc răng khôn?

Mọc răng khôn khác hẳn so với những chiếc răng thường bởi khi chiếc răng này xuất hiện sẽ kéo theo những dấu hiệu dưới đây:

– Đau nhức

Những cơn đau nhức từ bên trong răng là dấu hiệu nhận biết đầu tiên khi răng khôn xuất hiện. Cơn đau sẽ càng dữ dội và kéo dài khi răng đang phát triển.

Thời gian mọc răng khôn có thể kéo dài đến vài năm mới có thể mọc hoàn chỉnh. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tinh thần vì những cơn đau này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần.

– Nướu sưng đỏ

Thời điểm răng khôn mọc là khi nướu đã phát triển ổn định nên tương đối dày và chắc chắn. Để trồi lên khỏi lợi, răng khôn phải rất vất vả để “đâm thủng” lớp tường thành.

Và trong khi răng khôn “vật lộn” để bật lên thì phần nướu của chúng ta sẽ bị sưng đỏ. Hiện tượng này chỉ chấm dứt khi răng khôn mọc lên bình thường, còn nếu răng khôn mọc ngầm mọc lệch bên trong thì tình trạng này sẽ kéo dài mãi.

– Khó há miệng và có thể hành sốt

Phần nướu bị sưng tấy khiến cơ hàm khó cử động dẫn đến chức năng ăn nhai bị giảm sút. Kèm theo đó là những cơn sốt xuất hiện vào chiều tối sẽ làm cho cơ thể của bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi và khó chịu.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm phải làm sao?

Khi hiện tượng đau nhức diễn ra thường xuyên và dữ dội có thể là dấu hiệu của răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đâm vào xương hàm hoặc xiên ngang vào răng bên cạnh. Hầu hết các trường hợp răng khôn mọc lệch ngầm đều để lại biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng không tốt đến xương hàm và các răng kề bên, thế nên bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ.

Với một số người, mọc răng khôn rất đau đớn “ăn không ngon, ngủ không yên”, nhưng một số người khác thì quá trình mọc răng khôn chỉ đau khi họ vô tình ăn nhai chạm vào vùng nướu của răng khôn. Do đó, ngay khi nhận thấy phần nướu bên trong cùng đau nhức, các bạn nên đến nha khoa chụp X quang và thăm khám để bác sĩ xác định chính xác tình trạng răng khôn, từ đó quyết định có nên nhổ bỏ răng khôn hay không?

Răng khôn không mọc có nguy hiểm không?

Theo số liệu thống kê, khoảng 35% dân số toàn cầu không mọc răng khôn. Theo như Bác sĩ nha khoa lý giải thì nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do cấu trúc gen và cơ địa của mỗi người chứ không phải là biểu hiện của bất kỳ bệnh lý răng miệng hay toàn thân nào như nhiều người vẫn lo lắng.

Trường hợp không mọc răng khôn không phải là không tồn tại răng khôn mà là những chiếc răng này sẽ không trồi lên khỏi lớp nướu và chúng sẽ mãi mãi nằm dưới ổ răng. Thế nên, nếu bạn gặp phải tình trạng này thì cũng không cần phải lo ngại nhé!

Không mọc răng khôn lợi hay hại?

Răng khôn không mọc vừa giúp chúng ta tránh được cảm giác đau nhức vừa ngăn chặn được những mối nguy hại dưới đây:

– Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức và sưng tấy kéo dài

– Các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

– Không phải trải qua cảm giác đau đớn và khó chịu khi chúng tách nướu bật dậy hay lúc điều trị nhổ răng khôn.

Tuy nhiên, dù răng khôn mọc hay không mọc, các bạn vẫn nên đến gặp Bác sĩ nha khoa để thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát. Như vậy mới có thể tránh được những rủi ro không đáng có xảy ra

Việc khám răng định kỳ sẽ giúp chúng ta có thể biết được hướng mọc của răng khôn và cách xử lý các tình huống có thể xảy ra khi gặp các dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn ở người lớn. Đến với Nha khoa Sài Gòn B.H để được tư vấn rõ hơn khi bạn gặp phải các vấn đề về răng khôn các bạn nhé!