Bệnh nhân bị mất 2 răng cửa có thể sử dụng một số phương pháp trồng 2 răng cửa phổ biến nhất hiện nay

Trồng 2 răng cửa bệnh nhân có thể sử dụng phương pháp lắp cầu răng sứ hoặc cấy ghép răng implant. Mỗi phương pháp sẽ có những điểm khác biệt, tùy thuộc vào từng trường hợp, bệnh nhân có thể chọn phục hình theo phương pháp phù hợp với mình nhất.

1. Kỹ thuật phục hình răng bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ là kỹ thuật sử dụng các trụ răng thật để làm vị trí cố định lắp cầu răng lên phía trên. Tùy thuộc vào số răng bị mất, vị trí răng bị mất để quyết định số mão răng sứ cần có trên 1 cầu răng.

+ Nếu bệnh nhân mất 2 răng cửa liền nhau, trên cùng 1 hàm răng, cầu răng sứ sẽ có tổng cộng 4 mão răng sứ.

+ Nếu bệnh nhân mất 2 răng cửa cùng trên 1 hàm răng, nhưng cách nhau 1 đến 2 răng, số mão răng sứ trên cầu răng sẽ là 5 đến 6 mão răng.

+ Nếu bệnh nhân bị mất răng cửa ở 2 hàm khác nhau sẽ cần phục hình răng bằng 2 cầu răng sứ. Mỗi cầu răng sứ có 3 mão răng sứ.

+ Trong 1 số trường hợp đặc biệt, chiếc răng thật gần vị trí răng bị mất lẽ ra được sử dụng làm trụ răng, nhưng chiếc răng này đã bị yếu, không đạt tiêu chuẩn làm trụ răng thì sẽ phải chọn răng khác làm trụ. Răng được chọn làm răng trụ sẽ là chiếc răng bên cạnh chiếc răng yếu đó.

Như vậy, bệnh nhân hoàn toàn có thể lựa chọn trồng 2 răng cửa bằng cách lắp cầu răng sứ. Cách trồng răng này can thiệp ít tới răng miệng của bệnh nhân, do đó, nó có thể nhanh chóng giúp bệnh nhân lấy lại được sự tự tin khi giao tiếp hàng ngày.

2. Trồng 2 răng cửa bằng kỹ thuật implant

Implant là kỹ thuật phục hình sử dụng loại răng mô phỏng lại chiếc răng thật, bao gồm đủ các phần chân răng, thân răng và mặt răng. Đối với phục hình implant, bệnh nhân bị mất bao nhiêu chiếc răng sẽ chỉ cần phục hình lại chính xác bấy nhiêu chiếc răng.

Implant sẽ cần can thiệp nhiều tới răng miệng, do đó, phương pháp này cần nhiều thời gian để bệnh nhân ổn định sức khỏe, giúp trụ implant tương thích hoàn toàn với xương hàm.

Đổi lại, cấy ghép implant sẽ cho phép bệnh nhân phục hình lại chiếc răng chắc chắn nhất, sử dụng bền nhất, an toàn nhất. Bệnh nhân có thể ăn uống, sinh hoạt thoải mái, tự nhiên sau khi cấy ghép implant hoàn tất.

Như vậy, tùy thuộc vào từng điều kiện của bệnh nhân để bệnh nhân đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Trồng 2 răng cửa theo cách nào phù hợp với sức khỏe, với điều kiện tài chính sẽ được tư vấn cụ thể nhất khi bệnh nhân tới nha khoa thăm khám.